Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

TRỒNG RAU CÔNG NGHỆ CAO


1. Khái niệm về trồng rau công nghệ cao


- Trồng rau theo công nghệ cao dùng để chỉ một công nghệ hay một kỹ thuật hiện đại, tiến tiến được áp dụng vào quy trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, giá thành hạ. Từ việc tạo, chọn và sử dụng các giống cây có năng suất, chất lượng, kháng hoặc chống chịu tốt với các loại dịch hại, đây có thể là những giống lai thế hệ F1, gốc ghép, nuôi cấy mô; ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác từ gieo trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ dịch hại, thuhoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ.

- Các kỹ thuật canh tác này có thể được thực hiện trong các nhà lưới, nhà

kính hoặc nhà màng, có thể trên mặt đất, trên không hoặc dưới lòng đất, canh tác

trong môi trường đất, các loại giá thể khác nhau (địa canh), trong môi trường nước

(thủy canh) hoặc trong không khí (khí canh).

- Hoàn toàn chủ động, điều khiển và quản lý bằng các chương trình, trang thiết bị và

phương tiện hiện đại như việc cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng và theo

mục tiêu năng suất, chất lượng mong muốn của nhà sản xuất và những nông dân canh tác theo phương thức này cũng phải được đào tạo, thực hành và ứng dụng nhuần nhuyễn có thể được gọi là các công nhân nông nghiệp. Tất cả các yếu tố nêu trên sẽ mang lại giá trị cao cho sản phẩm khi được đưa vào thị trường.

1. Đặc trưng của sản xuất rau công nghệ cao


- Chủ yếu sản xuất trong nhà có mái che với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, kết hợp nhiều công nghệ tiến bộ.

- Môi trường sản xuất được kiểm soát, đảm bảo vệ sinh

- Đối tượng sản xuất là những loại rau cao cấp, sử dụng giống chất lượng cao

- Kỹ thuật canh tác tiên tiến, đồng bộ, có tính chuyên nghiệp cao.

- Người quản lý và công nhân sản xuất có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi.

- Sản phẩm có năng suất và chất lượng rất cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

của thị trường rau cao cấp và xuất khẩu

- Yêu cầu vốn đầu tư ban đầu lớn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét